HALL OF FAME

ไมเคิล เดล (Michael Dell) ผู้ประสบความสำเร็จด้านไอที ตั้งแต่อายุยังน้อย​

_____________________________________________________________________

By TARIT TATIYARAT

Updated January 8th, 2017 

"ไมเคิล เดลล์" ได้รับการขนานนามว่า เป็นหนึ่งในนักธุรกิจชาวอเมริกัน ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในแวดวงไอทีตั้งแต่อายุยังน้อย โดยเฉพาะในฐานะผู้ก่อตั้ง บริษัท เดลล์ จำกัด ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือ พีซี รายใหญ่ที่สุดของโลก การบริหารบริษัทของเขาจนประสบความสำเร็จ ทำให้คนในแวดวงไอที นักวิชาการ รวมถึงสื่อมวลชนให้ความสนใจตัวเขาเป็นอย่างมาก จนได้รับเชิญให้ไปบรรยายในโอกาสสำคัญ หรือการให้สัมภาษณ์ออกสื่อหลายสำนัก

 

เดลล์ เกิดเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ปี 2508 ในครอบครัวชาวยิว ที่อพยพไปตั้งถิ่นฐานอยู่ที่เมืองฮิวส์ตัน ในมลรัฐเท็กซัส ของสหรัฐฯ โดยเขานับเป็นหนึ่งในผู้มีพรสวรรค์ทั้งทางด้านไอที และการขาย ระหว่างเรียนมัธยม เขาเคยทำงานเป็นนายหน้าขายสมาชิกให้กับหนังสือพิมฮิวส์ตันโพสต์ ด้วยวิธีการขายที่ชาญฉลาด และรู้จักวิธีสำรวจและวิจัยตลาดตั้งแต่อายุเพียง 15 ปี โดยภายในปีเดียว เดลล์สามารถหาเงินได้มากถึง 18,000 ดอลลาร์ หรือกว่า 5 แสนบาท เขาจึงนำเงินก้อนนี้ไปเก็งกำไรต่อด้วยการหุ้นและซื้อทองคำ

 

จากนั้น ในช่วงที่ศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยเท็กซัส ในเมืองออสติน เดลล์เริ่มต้นทำธุรกิจบริการอัพเกรดพีซีในห้องพักเล็กๆ และไม่นานเขาก็ได้รับใบอนุญาตทำการค้าจากมลรัฐเท็กซัส ทั้งที่ไม่มีหน้าร้านแต่อย่างใด

 

นายเดลล์ก่อตั้งบริษัทเดลล์ เมื่อปี 2527 ขณะที่มีอายุเพียง 19 ปี โดยใช้ชื่อแรกเริ่มว่า พีซีส์ ลิมิเต็ท และอีกไม่กี่ปีหลังจากนั้น เขาสามารถผลักดันให้บริษัทเดลล์ กลายเป็นผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ชั้นนำของโลก ด้วยการริเริ่มผลิตเทคโนโลยีแล็บท็อปสมัยใหม่ จนครองส่วนแบ่งตลาดสูงกว่าร้อยละ 12 ในปี 2544

 

ด้วยความสำเร็จดังกล่าว ในปี 2533 นิตยสารอิงค์ได้ยกย่องให้นายเดลล์ เป็นนักธุรกิจแห่งปีในวัยเพียง 24 ปี และอีก 3 ปีต่อมา นิตยสารฟอร์จูน ก็ประกาศให้เขาเป็นซีอีโอที่อายุน้อยที่สุดที่มีบริษัทเป็นของตัวเองด้วยเช่นกัน

 

นอกจากนี้ เดลล์ยังคว้าตำแหน่งซีอีโอแห่งปีจากนิตยาสารเวิร์ธ, ไฟแนนเชียลเวิร์ล อินดัสตรี วีค และ ชิป เอ็กเซกคูทีฟ ที่สำคัญ เขายังเคยดำรงตำแหน่งใหญ่ ในฐานะหนึ่งในคณะที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประธานาธิบดีสหรัฐฯอีกด้วย

 

ในปี 2555 นิตยสารฟอร์บส์จัดอันดับให้เดลล์ เป็นบุคคลที่รวยที่สุดลำดับที่ 41 ของโลก ด้วยมูลค่าทรัพย์สินทั้งหมด 4 แสน 7 หมื่น 7 พันล้านบาท อย่างไรก็ตาม ต้นเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ เดลล์ได้ตัดสินใจทุ่มเงินกว่า 7 แสนล้านบาท เพื่อซื้อบริษัทเดลล์กลับคืนมาจากตลาดหุ้นแนสแดก หลังจากบริษัทของเขาประสบปัญหาการแข่งขันในตลาดไอทียุคใหม่ ซึ่งถือเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญของเดลล์ ผู้ก่อตั้งบริษัทที่เคยยิ่งใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ของโลก 

 

ที่มา

new.com

 

By Bangkok Innovation House Team