Inno aday

แหวน Fitness Tracker สุดเท่ ไม่แพ้สายรัดข้อมือ

_______________________________________________________________

By TARIT TATIYARAT

Updated July 10th, 2017

อุปกรณ์ Fitness Tracker ที่ทุกคนรู้จักมักจะมีรูปแบบเป็นสายรัดข้อมือ แต่ Motiv บริษัท Startup ไฟแรง ได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ของผลิตภัณฑ์นี้ในรูปแบบของแหวนที่ชื่อว่า Motiv Ring แหวนขนาดเล็กที่รวมทุกฟังก์ชั่นของ Fitness Tracker เข้าไว้ในอุปกรณ์เดียว ซึ่งหากอุปกรณ์นี้วางจำหน่ายแล้วอาจจะทำให้เรียกเสียงฮือฮาสู่วงการ Tracker ก็ได้


Fitness Tracker หรือสายรัดอัจฉริยะ มีฟังก์ชั่นพื้นฐานในการติดตามสุขภาพและการเคลื่อนไหวของเรา เช่น จำนวนก้าว ระยะทาง ชีพจร GPS ส่วนรุ่นที่มีเทคโนโลยีเหนือกว่า จะสามารถวิเคราะห์การนอน แจ้งเตือนให้ดื่มน้ำ และเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ทำให้สามารถรับสาย เช็คอีเมล และ ฟังเพลงได้ โดยกลุ่มแรกที่เริ่มใช้เทคโนโลยีนี้ส่วนใหญ่แล้วเป็นคนที่รักในการออกกำลังกาย ต่อมาก็เริ่มมีการใช้อย่างแพร่หลายเนื่องจากราคาที่เข้าถึงง่ายขึ้น และมีการพัฒนาฟังก์ชั่นต่างๆให้เหมาะกับคนทั่วไปอีกด้วย


Motiv Ring คือแหวนที่สามารถตรวจการนอน การออกกำลังกาย การเคลื่อนไหว ฯลฯ ซึ่งเที่ยบเท่ากับ Fitness Tracker ราคาแพงเลย แบตเตอรี่ของแหวนนี้อยู่ได้นานถึง 5 วันต่อการชาร์จเพียงครั้งเดียวถึงแม้จะมีขนาดเล็กมากก็ตาม นอกจากนี้ Motiv Ring หุ้มด้วยไททาเนี่ยมคุณภาพดี ยังสามารถกันน้ำ และลงน้ำได้ลึกถึง 50 เมตร ดังนั้นคุณจะสามารถใส่แหวนนี้ไปที่ใดก็ได้โดยไม่ต้องกังวลเลย ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 199 เหรียญ เที่ยบเท่ากับสายรัดข้อมือฟิตเนสคุณภาพดีที่ขายอยู่ในตลาดในขณะนี้ 


แล้วท่านผู้อ่านรู้หรือไม่ว่านวัตกรรมนี้คือหมวดหมู่ใดของนวัตกรรมทั้ง 15 ชนิด (15 Types of Innovation)?


นวัตกรรมนี้ถือว่าจัดอยู่ในหมวดหมู่ของ Incremental Innovation หรือนวัตกรรมค่อยเป็นค่อยไป คือการเปลี่ยนแปลงของนวัตกรรมในการพัฒนาสินค้าหรือบริการที่มีอยู่แล้วให้ดีขึ้น อย่างเช่นสายรัดข้อมืออัจฉริยะที่รวมฟังก์ชั่นต่างๆของเครื่องมือเกือบสิบชิ้นเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นลู่วิ่งที่วัดระยะทางและแคลอรี่ เครื่องวัดชีพจร เครื่อง GPS เครื่อง MP3 ฯลฯ ส่วนแหวน Motiv Ring ก็พัฒนามาจากสายรัดข้อมืออีกที เพราะ Motiv สามารถอัดเทคโนโลยีเหล่านี้เข้ามาไว้ในแหวนวงเล็กๆเพื่อการสวมใส่ที่ง่ายขึ้น 


เมื่อเราพูดถึงสิ่งอำนวยความสะดวกก็ต้องยกให้กับพฤติกรรมของคนสมัยใหม่ที่มักจะมุ่งไปหาความสะดวกสบายมากขึ้น เนื่องจากเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาทำให้ทุกอย่างเข้าถึงง่าย ไม่ว่าจะเป็นการหาข้อมูลต่างๆจากอินเตอร์เน็ต การเลือกซื้อสินค้าหรือบริการออนไลน์ การใช้สินค้าที่ทันสมัยขึ้น หรือแม้แต่การติดต่อหาคนคนหนึ่งด้วยแอพพลิเคชั่น (ที่มา: thinkwithgoogle) เพราะฉะนั้นถ้าท่านผู้อ่านกำลังพัฒนา หรือคิดค้นสิ่งหนึ่งขึ้นมา และสิ่งนั้นสามารถสร้างผลลัพธ์ที่ดีกว่า หรือขั้นตอนที่ง่ายกว่าสิ่งที่มีอยู่แล้ว เป็นไปได้ว่าสินค้านั้นมีศักยภาพสูงในการเติบโตอย่างเช่นแหวนวงนี้นี่เอง

 

ที่มา Mymotiv, Warable 

By Bangkok Innovation House Team