Inno aday



ระวัง! 


ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน!!

_____________________________________________________________________

By CHONNIKARN TRIYOS

Updated March 9th, 2018 

ระวัง! ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน!!

 

Millennials หรือ Gen Y มีโอกาสตกเป็นเหยื่อกลโกงทางการเงินมากกว่ากลุ่มคนช่วงอายุอื่น ๆ กว่า 40% ของคนรุ่นนี้โดนโกงเงินด้วยกลลวงต่าง ๆ มากมาย ขณะที่วัย 70 ปีขึ้นไปโดนหลอกเพียง 18% เท่านั้น 

 

กลโกงที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่ การปลอมแปลงเอกสารปลอม การโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคล และการหลอกลวงโดยบุคคลที่น่าไว้ใจ เช่น เจ้าหน้าที่รัฐบาล หรือสมาชิกในครอบครัวในกรณีฉุกเฉิน กลเกี่ยวกับการจำนองและกลในการจัดการหนี้สินก็ทำให้ผู้คนเสียเงินเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน

 

กว่า 70% ของคดีฉ้อโกงจะเกิดจากการติดต่อทางโทรศัพท์ และการโอนเงินผ่านธนาคารก็ยังคงเป็นวิธีการชำระเงินที่มีการรายงานบ่อยที่สุดในคดีฉ้อโกง ยิ่งปัจจุบันที่การโอนเงินช่างสะดวกเหลือเกิน ทั้ง mobile banking, prompt pay, แอปพลิเคชันต่าง ๆ และยังมีวิธีการอื่น ๆ อีกมากมาย ฉะนั้น เราจึงยิ่งต้องระมัดระวังตัวกันให้มากขึ้น 

 

ช่วงเดือนที่ผ่านมานี้ ในประเทศไทยมีมิจฉาชีพมากมายที่ใช้โทรศัพท์และช่องทางออนไลน์ในการฉ้อโกงเงิน บ้างก็อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคาร หรือคอลเซ็นเตอร์จากบริษัทต่าง ๆ เช่น ไปรษณีย์ไทยที่เพิ่งออกมาแจ้งเตือนเรื่องแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ หลอกให้โอนเงินเพื่อรับพัสดุคืน และมีโทรศัพท์แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารด้านสินเชื่อ หลอกให้วางเงินประกันในการกู้เงิน

 

อีกทั้งธนาคารแห่งประเทศไทย ยังได้แจ้งเตือนประชาชนกรณีมีมิจฉาชีพแอบอ้างใช้ชื่อธนาคารแห่งประเทศไทยในการตรวจสอบบัญชีเงินฝาก และหลอกลวงให้โอนเงิน และยังมี Line Account ปลอม ที่มีสัญลักษณ์และชื่อ “ธนาคารแห่งประเทศไทย” หรือ “BANK OF THAILAND” ติดต่อหาเหยื่ออีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีคดีการขโมยบัตรประชาชนเพื่อไปเปิดบัญชี ไว้รับการโอนเงินจากผู้ที่ถูกหลอกมาอีกต่างหาก

 

ในด้านการป้องกัน ศูนย์ป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงประชาชนผ่านระบบโทรศัพท์และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ได้ดำเนินการป้องกันโดยการเผยแพร่ข้อมูลกลุ่มคนร้ายผ่านทางสื่อต่าง ๆ พร้อมทั้งเปิดสายด่วน 1155 และ 1710 ไว้ให้ประชาชนได้โทรมาแจ้งข้อมูล รวมไปถึงประสางานกับกสทช.ในการบล็อกเบอร์โทรศัพท์ที่คนร้ายใช้กว่า 130 หมายเลขแล้ว

 

กลลวงเหล่านี้ กำลังแพร่หลายและเป็นอันตรายอย่างมาก ผู้บริโภคเองควรมีความรู้ให้เท่าทันการโกงเงินเหล่านี้เสมอ ระวังตัวกันไว้ อย่าให้ถูกหลอกได้นะคะ ด้วยความปรารถนาดีจาก Bangkok Innovation House

 

ที่มา: CNBC, TNEWS, Line Today, Thairath, Thairath, Touristpolice

 

By Bangkok Innovation House Team