Inno adayระวังฝุ่น PM 2.5 แล้วต้อง


ระวังหน้ากาก N95 ของปลอมด้วย

_____________________________________________________________________

By CHONNIKARN TRIYOS

Updated March 16th, 2018 

ที่เธอเห็นแค่ฝุ่นมันเข้าตา… ฉันไม่ได้ร้องไห้…

นอกจากฝุ่นจะเข้าตาได้แล้ว ฝุ่น PM 2.5 ในอากาศที่เกินเกณฑ์มาตรฐานอยู่ตอนนี้ ยังเข้ากระแสเลือดได้อีกด้วย! ฝุ่นอันเล็กกระจิริดนี้มีอันตรายกว่าที่คิด เห็นทีว่าเราจะต้องใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันฝุ่นพิษนี้เสียแล้ว

 

ความน่ากลัวของ PM 2.5 คือสามารถแพร่เข้าสู่ทางเดินหายใจ เข้าไปในกระแสเลือด และแทรกซึมอยู่ในการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเรื้อรัง และร้ายแรงไปกว่านั้น โรคมะเร็ง ตามรายงานของ World Bank ระบุว่า ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากมลพิษในอากาศก่อนวัยอันควรมากถึง 50,000 คน ถึงเวลาแล้วที่เราต้องหันมาใส่ใจเรื่องนี้กันอย่างจริงจัง

 

หน้ากากอนามัย N95 เป็นหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันฝุ่นพิษละอองละเอียดอย่าง PM 2.5 ได้ เจ้าฝุ่นนี้มีขนาดเล็กแค่ไหน เทียบกันง่าย ๆ คือประมาณ 1 ใน 25 ของเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผม ซึ่งเมื่อเราหายใจเข้าไป ขนจมูกของเราไม่สามารถกรองได้ 

 

หน้ากาก N95 นี้ สามารถกรองฝุ่นละอองขนาด 0.1-0.3 ไมครอนได้ถึง 95% มีความมิดชิด มีน้ำหนักเบา สวมใส่ง่าย แต่ด้วยความที่หนากว่าหน้ากากอนามัยธรรมดา ใส่แล้วจึงอาจจะอึดอัดกว่าเพราะหายใจลำบากเล็กน้อย

ราคาหน้ากาก N95 จะอยู่ที่ 45-145 บาทต่อชิ้น หรือหากซื้อเป็นแพ็กก็จะถูกกว่านิดหน่อย หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า ร้านขายยาชั้นนำ หรือสั่งซื้อออนไลน์กับบริษัทผู้ผลิต แต่ต้องระวังของปลอม! เพราะตอนนี้มีหน้ากากอนามัย N95 ปลอมเป็นจำนวนมากที่มีราคาถูกกว่าของแท้มากจนน่าตกใจ

 

ข้อสังเกตว่าเป็น N95 ปลอมอย่างแรกเลยคือ ราคา N95 ของปลอมจะราคาถูกมาก ไม่ถึง 10 บาท ซึ่งเราก็ควรเอะใจแล้วว่านี่ของปลอมเป็นแน่ หน้ากากอาจมีความบางกว่าปกติ มีกลิ่นเหม็น หรือมีการสะกดผิดที่บรรจุภัณฑ์ เป็นต้น

 

ยี่ห้อดัง ๆ อย่าง 3M มีของปลอมจำนวนมาก วิธีการเช็คว่าเป็นของแท้หรือไม่ สามารถเช็ค Serial No. / Secure code / Lot code ได้ที่เว็บไซต์ของ 3M ได้เลยที่ https://safeguard.3m.com

 

แม้จะมีตัวหนังสือเขียนไว้ว่า N95 Approved ก็อาจเป็นของปลอม เพราะคำที่ถูกต้องที่ใช้กันคือคำว่า NIOSH-Approved หรือมีคำว่า NIOSH กำกับไว้ที่หน้ากากเลย NIOSH คือการยืนยันจาก National Institute for Occupational Safety and Health สหรัฐอเมริกานั่นเอง

 

NIOSH ระบุว่า หน้ากากที่ได้รับอนุมัติทั้งหมดจะต้องมีเครื่องหมายต่อไปนี้: 

1. ชื่อยี่ห้อ เช่น 3M

2. คำว่า NIOSH ที่เป็นพิมพ์ใหญ่ทั้งหมด หรือโลโก้ NIOSH

3. หมายเลขการทดสอบและการรับรองจาก NIOSH เช่น TC-84A-XXXX

4. ระดับประสิทธิภาพของการกรองเช่น N95, N99 

5. หมายเลขโมเดล เช่น 8210

 

ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าหน้ากากอนามัยธรรมดามาก เพื่อความคุ้มค่า N95 สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ 3 ครั้ง แต่ถ้าวันไหนฝุ่นเยอะมาก ๆ ก็แนะนำให้ใช้วันเดียวแล้วทิ้งจะดีกว่า เพื่อสุขอนามัยที่ดี

 

เราสามารถเช็คค่าดัชนีคุณภาพอากาศแบบเรียลไทม์ของกรุงเทพ และเมืองอื่น ๆ ได้ที่ http://aqicn.org/city/bangkok/ ถ้ากราฟขึ้นไปถึงสีส้มและสีแดงก็จะเป็นอันตรายอย่างมากต่อสุขภาพ ควรหลีกเลี่ยงหรือป้องกันอย่างถูกวิธีด้วยหน้ากากอนามัยที่ถูกแบบกันนะคะ ด้วยรักและห่วงใยจาก Bangkok Innovation House 

 

ที่มา: Drama-addict, Great Join Marketing, CDC, Toh Yi Jie, The Standard, Kapook 

 

By Bangkok Innovation House Team