HALL OF FAME

จุดเริ่มต้นเล็กๆ ของ Reed Hasting มาสู่ Netflix ที่พลิกวงการการชมภาพยนตร์ออนไลน์ได้

_____________________________________________________________________

By TARIT TATIYARAT

Updated June 29th, 2017 

Reed Hasting ผู้ที่กำลังเปลี่ยนวงการภาพยนตร์ด้วยธุริจออนไลน์ Netflix 


ผู้ให้บริการถ่ายทอดหนังและซีรีส์ออนไลน์ชั้นนำอย่าง "เน็ตฟลิกซ์" (Netflix) เป็น 1 ใน 50 Most Innovative Companies โดย Fast Company ขณะนี้ได้ประกาศนับถอยหลังสู่การมีฐานสมาชิกสู่หลัก 100 ล้านรายในสัปดาห์นี้แล้ว


รีด แฮสติงส์ (Reed Hastings) CEO และหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Netflix ได้กล่าวว่า “เรากำลังเติบโตอย่างมาก แต่นี่เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น” เพราะเป้าหมายของ Netflix จริง ๆ นั้นคือ การทำให้ทุกคนทั่วโลกเข้าถึงหนังออนไลน์ ไม่ว่าจะอยู่ที่ใด และเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน จากการเชื่อมต่อกับอิเล็กโทรนิกส์ต่าง ๆ ที่ทุกคนใช้


แต่อะไรคือแรงบันดาลใจที่ทำให้เขาสามารถคิดไอเดียที่สามารถพลิกวงการภาพยนตร์ได้?


ในปี 1997 จุดเริ่มต้นเล็กๆ ของ Reed Hasting คือเขาเป็นคนที่ชอบดูหนังมาก โดยวันหนึ่งเขาได้เช่าหนังเรื่อง Apollo 13 แต่เขานำหนังแผ่นนั้นไปคืนไม่ทันจนต้องโดนค่าปรับสูงถึง $40 ทำให้เขาเห็นปัญหาของคนที่อาจจะไม่มีเวลา หรือไม่สะดวกที่จะไปเช่า หรือคืนหนังที่ร้าน เลยกลายเป็นไอเดียที่จุดประกายขึ้นมา เพื่อแก้ไขปัญหานี้ด้วยการเปิดบริษัทบริการเช่าแผ่น DVD ทางไปรษณีย์ซะเลย หลักจากนั้น Netflix ก็ค่อยๆ เติบโตเรื่อยมา จนถึงปี 2007 ซึ่งเป็นช่วงเดียวกันกับที่ Youtube เริ่มดัง 


Reed มองเห็นอนาคตของทุกคนที่จะดูหนังบนแล๊ปท๊อป และไม่ใช่แล๊ปท๊อปเครื่องใหญ่เทอะทะ แต่จะเป็นแล๊ปท๊อปที่ทุกคนสามารถพกพาไปไหนก็ได้ และนี่เป็นจุดที่ทำให้เขาพลิกวงการสื่อบันเทิงโดยการย้ายธุรกิจของเขาทั้งหมดเข้าไปในโลกออนไลน์


อย่างที่ Reed ได้กล่าวไว้ว่านี่เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น เพราะบริษัทเขาเพิ่งประกาศแผนที่จะขยายบริการสู่ 130 ประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยด้วย การเจาะเข้าไปในตลาดเหล่านี้แน่นอนว่าเป็นอะไรที่ท้าทายอย่างมาก เพราะมีเรื่องกฎหมายและภาษาเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ Netflix ก็ยังคงมุ่งที่จะขยายฐานลูกค้า และนำนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาในบริษัทอยู่เรื่อยๆ เพื่ออำนวยความสะดวก และเพิ่มประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับลูกค้าทุกคนที่มา - Netflix, CNN Money


By Bangkok Innovation House Team