Social Contributions

บริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่งได้ผนึกกำลังกัน และบางแห่งก็ได้เปลี่ยนชื่อไป 

จะมีบริษัทไหนกันบ้าง เรามาดูกัน

เริ่มที่ด้านอาหาร เมื่อปีที่แล้ว Amazon ซื้อ Whole Foods ซุปเปอร์มาร์เก็ตเจ้าดังที่เน้นขายอาหารเพื่อสุขภาพที่มีมากกว่า 460 สาขาในสหรัฐอเมริกา แคนาดา และสหราชอาณาจักร เพื่อเพิ่มพื้นที่ออฟไลน์ ทำให้ Amazon มีหน้าร้านเป็นของตัวเอง เนื่องจากการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคออนไลน์ยังมีน้อย แต่ชื่อ Whole Foods ก็ยังคงอยู่ แต่ Amazon ได้ปรับลดราคาสินค้าลงมาก และวางขายแกดเจ็ตเจ๋ง ๆ ในซุปเปอร์มาร์เก็ตนี้

 

ยี่ห้อซุปชื่อดังอย่าง Campbell ก็กำลังจะซื้อ Snyder's-Lance เจ้าของ Snyder's of Hanover เพรทเซลกรอบชิ้นจิ๋ว ๆ มันฝรั่งทอดกรอบ Cape Cod และ Kettle และป๊อปคอร์น Pop Secret นอกจากนี้ Campbell ยังเป็นเจ้าของ Pepperidge Farm ผู้ผลิตแคร็กเกอร์ Goldfish และคุ้กกี้ Milano อยู่แล้วด้วย

 

Dr Pepper Snapple ได้รวมตัวกับ Keurig Green Mountain กลายเป็น Keurig Dr Pepper ที่จะรวมผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม Dr Pepper, 7UP, Snapple, A&W และ Sunkist เข้ากับแฟรนไชส์กาแฟของ Keurig

 

นักแสดงฮอลลีวูดตัวพ่ออย่าง จอร์จ คลูนีย์ ก็ได้ขายแบรนด์เตกีล่า Casamigos ของเขาให้กับ Diageo เจ้าของ Johnnie Walker, Smirnoff และ Cîroc ไปในเดือนมิถุนายน 2017 

 

ในด้านของการดูแลสุขภาพ CVS ยักษ์ใหญ่ธุรกิจร้านขายยา ได้เข้าซื้อกิจการบริษัทประกันสุขภาพรายใหญ่อันดับหนึ่งของสหรัฐฯ Aetna ที่เพิ่งจะซื้อ BUPA ประเทศไทยไปเมื่อปีที่แล้ว เพื่อเตรียมรุกตลาดเอเชีย 

 

มาต่อกันที่ด้านสื่อ AOL และ Yahoo ได้รวมตัวกันกลายเป็นบริษัทใหม่ชื่อ Oath หลังจากที่ Yahoo ถูกซื้อไปโดย Verizon ซึ่งเป็นของ AOL เมื่อปีที่แล้วนี้เอง

 

Disney ก็กำลังจะซื้อหุ้นก้อนโตใน 21st Century Fox ซึ่งจะเป็นหนทางหนึ่งในการสู้กับ Netflix หลังจากที่ดิสนีย์ถอนตัวออกมาเมื่อปีที่แล้ว นอกจากสตูดิโอภาพยนตร์และช่องกีฬาของ 21st Century Fox แล้ว Disney ก็จะได้ช่องเคเบิล FX, National Geographic และมีส่วนในหุ้นของ Fox ใน Hulu อีกด้วย 

 

ด้านการค้าปลีก Coach ได้ซื้อ Kate Spade ไปเมื่อปีที่แล้ว เพื่อดึงดูดนักช้อป Millennial หรือ Gen Y ให้มากขึ้น และ Coach ก็ได้เปลี่ยนชื่อตัวเองเป็น Tapestry แต่อย่างไรก็ตามชื่อร้านและสินค้าต่าง ๆ ก็ยังจะติดป้ายว่า Coach อยู่ Michael Kors เองก็ซื้อ Jimmy Choo บริษัทรองเท้าสัญชาติอังกฤษมาแล้วเช่นเดียวกัน

 

Walmart ก็กำลังจะซื้อ Bonobos แบรนด์เสื้อผ้า ที่จะมีขายเฉพาะใน Jet.com ที่ Walmart ซื้อไว้ในปี 2016

 

สุดท้ายในด้านของเทคโนโลยี Broadcom ผู้ผลิตชิปสำหรับโมเด็ม Wi-Fi สวิทช์ และเราเตอร์ กำลังพยายามที่จะซื้อ Qualcomm ผู้คิดค้นเทคโนโลยีเครือข่าย 2G และ 3G ไร้สาย แต่ Qualcomm ปฏิเสธข้อเสนอไป หากการรวมกิจการครั้งนี้ลุล่วงไปได้ จะถือเป็นการตกลงครั้งใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองในประวัติศาสตร์บริษัทสัญชาติอเมริกันเลยทีเดียว

 

หลายชื่อที่กล่าวไปอาจจะคุ้นหูคุ้นตาเรากันดี ต่อจากนี้ เราก็ต้องมาดูกันว่า การรวมตัวกันของบริษัทเหล่านี้จะทำให้เกิดการเปล่ี่ยนแปลงอะไรที่น่าสนใจไหม ต้องติดตามกันต่อไป


ที่มา: CNN Money, Thanawat, Brandinside, Aetna


By Bangkok Innovation House Team