Inno aday


Bike Sharing: Ofo Mobike Limebike ใครจะไปได้ไกลกว่ากัน

_____________________________________________________________________

By CHONNIKARN TRIYOS

Updated October 22nd, 2017 

คันนี้มาแรง สัญชาติญาณบอก! หลายคนคงรู้จัก Airbnb Uber และ Grab สิ่งเหล่านี้เป็น Sharing Economy หรือเศรษฐกิจแบบแบ่งปัน ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์ที่มาแรงมากทั่วโลก นอกจากที่พักและรถยนต์แล้ว Bike Sharing ก็มาแรงแซงทางโค้งเช่นเดียวกัน


Bike Sharing หรือ บริการให้เช่าจักรยานสาธารณะ มี ofo และ Mobike จากประเทศจีนที่เป็นเจ้าตลาดอยู่ในขณะนี้ ทั้งสองเจ้าก็ไม่รีรอที่จะเข้ามาตีตลาดในไทย โดยมีอยู่ตามสถานศึกษาอย่างในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเมืองท่องเที่ยวอย่างภูเก็ต อเมริกาก็เห็นทีจะยอมไม่ได้ มี LimeBike เป็นของตัวเองเหมือนกัน แต่มาหลังจาก Ofo และ Mobike เข้าประเทศไปแล้ว (เรียกง่าย ๆ ก็คือก๊อปเค้ามา ซึ่งนาน ๆ ทีเราจะเห็นจีนเป็นฝ่ายถูกก๊อปบ้าง) 


ofo และ Mobike ขณะนี้มีมูลค่าเกือบหนึ่งในสี่ พันล้านเหรียญสหรัฐ แสดงให้เห็นว่า startups ของจีนกำลังมีบทบาทมากขึ้นเรื่อย ๆ ในระดับโลก ofo และ Mobike ได้ขยายไปในทวีปยุโรป เอเชีย และอเมริกาแล้ว ขณะที่ธุรกิจส่วนใหญ่ของพวกเขายังคงมาจากจีน การแข่งขัน Bike Sharing ระหว่างจีนกับสหรัฐนี้แสดงให้เห็นอีกว่า การที่จีนบุกตลาดใหม่ ๆ และนำความท้าทายในการแข่งขันมาสู่บริษัทท้องถิ่นต่าง ๆ ทำให้พวกเขาต้องเพิ่มเงินเพื่อทำศึกในครั้งนี้ Limebike เองจึงเพิ่งเพิ่มเงินทุนใหม่จำนวน 50 ล้านเหรียญ ขณะที่ ofo กับ Mobike ก็เพิ่มทุนถึง 1 พันล้านเหรียญ LimeBike ตอนนี้มีมูลค่ากว่า 225 ล้านเหรียญ หลังจากที่นักลงทุนทุ่มหมดกระเป๋าให้กับเทรนด์ Bike Sharing นี้ แม้จะเพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ University of North Carolina-Greensboro เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และตอนนี้ก็ได้กระจายตัวอยู่ใน 9 เมืองใหญ่ และมหาวิทยาลัยอีก 8 แห่งทั่วอเมริกา


เช่นเดียวกับ ofo และ Mobike Limebike ก็เป็นจักรยานที่จอดตรงไหนก็ได้ เพียงผู้ใช้เพียงดาวน์โหลดแอปเพื่อดูว่ามีจักรยานที่ยังว่างอยู่จอดอยู่ตรงไหน เดินไปที่รถ สแกน QR Code ก็สามารถปั่นไปยังจุดหมายที่ต้องการได้เลย ในเรื่องราคา ofo คิดค่าบริการอยู่ที่ 5 บาทต่อ 30 นาที โดยมีค่ามัดจำการใช้บริการ 99 บาท สามารถชำระผ่านบัตรเครดิต เดบิต และ BluePay ส่วน Mobike คิดค่าบริการ 10 บาทต่อ 30 นาที (ใช้ฟรีในเดือนกันยายน-ตุลาคมนี้) โดยชำระผ่าน mPay ได้ ซึ่งถือว่าไม่แพงเกินไปนักสำหรับคนไทย LimeBike ก็ราคาย่อมเยาสำหรับคนอเมริกันเช่นกัน คือ 1 เหรียญต่อ 30 นาทีสำหรับบุคคลทั่วไป และ 50 เซ็นต์สำหรับนักเรียนที่ใช้อีเมล .edu และยังมีแพ็คเกจรายเดือน "LimePrime" ในราคา 29.95 เหรียญสำหรับบุคคลธรรมดา 14.95 เหรียญสำหรับนักเรียน


เรามาดูกันว่า Limebike จะไปไกลได้แค่ไหน จะมาแรงแซง ofo กับ Mobike ได้หรือเปล่า ต้องรอติดตาม


Sources: https://www.forbes.com, http://technode.com, https://thestandard.co, http://www.limebike.com, http://www.ofo.com

By Bangkok Innovation House Team