HALL OF FAME

สาวน้อยที่ใช้เพียง 3 นาที ในการระดมทุน 40 ล้านบาท

_______________________________________________________________

By TARIT TATIYARAT

Updated February 21st, 2017 

Cindy Wu หญิงสาวเอเชียในอเมริกา สามารถระดมทุน 1.2 ล้านเหรียญ หรือ ประมาณ 40 ล้านบาท จากการพรีเซ้นธุรกิจของเธอเพียงแค่ 3 นาที แต่ก่อนที่เธอจะมาถึงวันนั้น เธอได้ผ่านอุปสรรคและความล้มเหลวมาหลายครั้ง

 

ธุรกิจของเธอชื่อว่า Experiment ซึ่งเกิดมาจากการเธอที่ต้องการจะสร้างเครื่องมือทางการเงินสนับสนุนนักวิทยาศาสตร์ที่มีงานวิจัยดีๆแต่ขาดเงินลงทุน เพื่อต่อยอดนวัตกรรมทางการแพทย์

 

ย้อนกลับไปสี่ปีก่อน ขณะที่เธอกำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยวอชิงตัน เธอมีผลงานทางการแพทย์คือค้นคว้าสารที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายสามารถตรวจจับเชื้อ Anthrax ได้ ซึ่งจากประสบการณ์นี้ทำให้เธออยากที่จะค้นคว้าต่อไปเพื่อนำไปใช้ต่อสู้กับเชื้อโรคอื่นๆ

 

ต่อมา เธอได้ยื่นขอเงินทุน 5000 เหรียญ เพื่อเป็นค่าสารชีวะและเครื่องมือทดลองต่างๆสำหรับงานวิจัยถัดไปของเธอ แต่กลับถูกปฎิเสธเนื่องด้วยเหตุผลว่า อายุน้อยกว่าเกณฑ์ ไม่มีปริญญาเอก และงบประมาณที่ต้องการต่ำเกินไป ถึงแม้ว่าจะต้องผิดหวังจากสถาบันการศึกษา แต่ความตั้งใจของเธอยังไม่จบ

 

เธอพุ่งเป้าไปที่หน่วยงานรัฐที่ให้เงินสนับสนุนทางด้านวิทยาศาสตร์และการแพทย์ได้แก่ National Science Foundation และ National Institutes of Health แต่เธอต้องผิดหวังอีกครั้ง เนื่องจากหน่วยงานใหญ่ๆเหล่านี้มักจะไม่ให้ความสำคัญกับโครงการใหญ่ๆ จึงทำให้เธอต้องหาวิธีถัดไปนั่นคือการระดมทุนกับเอกชน

 

ประสบการณ์ครั้งแรกของเธอกับการระดมทุนเอกชนคือการได้ไปคุยกับนักลงทุนอิสระ หรือ Angel Investor ซึ่งผลลัพธ์ของการนำเสนอนายทุนนั้นก็ต้องประสบความผิดหวังอีกครั้ง เนื่องจากมุมมองที่แตกต่างกัน เธอต้องการที่จะช่วยรักษาโรคภัยไข้เจ็บ แต่นักลงทุนต้องการพลักดันธุรกิจเข้าตลาดหลักทรัพย์ ซึ่ง Cindy ไม่ได้มีแผนการนี้อยู่ในใจเลย

 

หลังจากผิดหวังมาสามครั้ง เธอได้ตรงไปที่ Y Combinator หนึ่งในองค์กรด้านการให้ทุน Startup ระดับโลกใน Silicon Valley เธอใช้เวลาประมาณ 3 เดือนในการเตรียม Pitch กับนักลงทุนสำหรับ Demo Day หรือวันที่ Startup จะได้ขายไอเดียของตัวเองต่อหน้านักลงทุน เธอใช้เวลาเพียง 3 นาทีในการพรีเซ้น และคว้าเงินทุนมาได้ 1.2 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 40 ล้านบาท ปัจจุบันเว็ปไซต์ของเธอเป็นแหล่งรวมโครงการมากกว่า 5 พันโครงการ โดยมีหลายนักวิจัยชื่อดังเช่น Elizabeth Lorns มาใช้ platform นี้ด้วย ในขณะเดียวกัน Bill Gates ก็ได้คำนิยมแก่ Startup ของ Cindy ว่า 


“Solution that helps close the gap for potentially promising but unfunded projects” หรือ “สิ่งที่จะมาเติมเต็มให้กับโครงการที่มีค่าแต่ไม่มีใครแลเห็น”

 

สุดท้ายในการสัมภาษณ์ของเธอ เธอได้มีประโยคทิ้งท้ายให้กับนักวิทยาศาสตร์ไว้ว่า…

"อย่าหยุดเพียงคำพูดว่าวิทยาศาสตร์สำคัญมากแค่ไหน ถ้าคุณคิดว่ามันสำคัญก็โปรดเดินหน้าให้เงินสนับสนุนโครงการเหล่านั้นให้เป็นจริง"

 

ด้านล่างคือวิดีโอของเธอ

 

ที่มา: ceoblog

By Bangkok Innovation House Team