Inno insight into China

กล้องโทรทรรศน์วิทยุที่ใหญ่ที่สุดในโลก จุดดึงดูดนักท่องเที่ยวแห่งใหม่ในจีน 

_____________________________________________________________________

By CHONNIKARN TRIYOS

Updated September 14th, 2017 

ใครว่าคนจีนเสียงดัง? สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในประเทศจีนแห่งนี้จะทำให้คุณลืมความเสียงดังโช้งเช้งของคนจีนไปได้เลย เราขอต้อนรับท่านเข้าสู่สถานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจีน นั่นคือกล้องโทรทรรศน์วิทยุที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แถมยังเงียบสงบอีกด้วย


แม้ว่าภายในจะไม่อนุญาตให้ใช้มือถือ กล้องถ่ายรูป รถยนต์ หรือแม้กระทั่งเครื่องบินก็ยังต้องเปลี่ยนเส้นทางเพื่อหลีกเลี่ยงการรบกวนสัญญานคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า แต่สถานที่แห่งนี้ก็ยังสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากมาย


กล้องโทรทรรศน์ FAST (Five-hundred-meter Aperture Spherical radio Telescope) นี้ เป็นกล้องโทรทรรศน์จานเดี่ยว มีเส้นผ่านศูนย์กลางกว่าครึ่งกิโลเมตร ใหญ่ประมาณ 30 สนามฟุตบอล ตั้งอยู่บนสถานที่ที่เรียกว่า Dawodang (แปลว่าบ่อขนาดยักษ์) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน ในเมือง Pingtang ซึ่งเป็นพื้นที่อันแร้นแค้นที่เต็มไปด้วยภูเขา ในมณฑลกุ้ยโจว 


มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมชมกว่า 2,000 คนต่อวัน นักท่องเที่ยวส่วนมากจะมาเยี่ยมชมในวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดยาวต่าง ๆ และเมื่อใดก็ตามที่เกินจำนวนที่จำกัดไว้ของแต่ละวัน พวกเขาก็จะถูกพาไปเยี่ยมชมโซนอื่น ๆ ที่ห่างไปจากตัวกล้องโทรทรรศน์ ที่มีวิวที่สวยงามให้ดื่มด่ำกัน 


กล้องโทรทรรศน์นี้ใช้เพื่อสำรวจอวกาศ สู่ความเวิ้งว้างอันไกลโพ้น เพื่อหาสัญญาณของสิ่งมีชีวิตแม้จะแผ่วเบาแค่ไหนก็ย่อมได้ เพราะมีการตอบสนองต่อการรบกวนของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ไวมาก ๆ


มือถือและกล้องถ่ายรูปทั้งหมดต้องถูกส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ หากผู้เยี่ยมชมต้องการที่จะเข้าไปในบริเวณใจกลางของพื้นที่ แต่ไม่ต้องห่วงว่าคุณจะไม่มีภาพถ่ายติดไม้ติดมือกลับบ้าน เพราะมีการใช้กล้องฟิล์มแทนกล้องดิจิตอล เราก็จะได้ภาพที่สวยงาม คลาสสิค ไปอีกแบบ


ยานพาหนะที่เข้ามาเยี่ยมชมในบริเวณนี้ก็จะถูกดัดแปรโดยการนำสิ่งรบกวนสนามแม่เหล็กออก เนื่องจากการสตาร์ทเครื่องยนต์ของรถแต่

ะครั้งนั้นรบกวนคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าของจานกล้องโทรทรรศน์


จากการลงทุนกว่า 188 ล้านเหรียญสหรัฐ กล้องโทรทรรศน์ FAST ได้สร้างความเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมากทางด้านการท่องเที่ยวของมณฑล บ้านของคนกว่า 330,000 คน


สวนทางดาราศาสตร์และวัฒนธรรมกำลังอยู่ในช่วงการต่อขยายต่อไป โรงภาพยนตร์และศูนย์แสดงผลงานแห่งใหม่ก็กำลังจะเปิดตัวก่อนวันหยุดยาวของประเทศในเดือนตุลาคมนี้เช่นเดียวกัน 


แน่นอนว่าการธุรกิจการท่องเที่ยวจะอยู่ภายในขอบเขตที่จะไม่ส่งผลกระทบต่องานวิจัยทางวิทยาศาสต์ของ FAST และเราอาจจะมีโอกาสได้พบมนุษย์ต่างดาวอีกในไม่ช้าก็เป็นได้


ที่มา: http://www.chinadaily.com.cn 


By Bangkok Innovation House Team